điều trị tuỷ NHA KHOA HAKI

Hiện nay, điều trị tủy răng là một phương pháp chữa trị nha khoa phổ biến được nhiều nha sĩ áp dụng trong việc chữa trị răng sâu hoặc nhiễm trùng. Theo các chuyên gia, viêm nhiễm tủy răng là bệnh lý thường gặp trong các bệnh răng miệng, nếu không chữa trị kịp thời có thể để lại di chứng ảnh hưởng nghiêm trọng đến chức năng ăn nhai cũng như thẩm mỹ hàm răng.

DỊCH VỤ BẢO HÀNH GIÁ GỐC (VND) GIÁ GIẢM (VND)
1 Điều trị tuỷ răng công nghệ cao từ 1 – 4 ống tuỷ 1 năm 690.000 – 1.100.000 Cập nhật chương trình ưu đãi mới nhất
TẠI ĐÂY
1 Điều trị tuỷ lại, răng khó 1 năm 1.300.000 – 3.100.000
1 Điều trị tuỷ răng MTA 1- 4 ống tủy 1.900.000 – 3.900.000
Đăng ký tư vấn nhận ưu đãi

1. Lấy tủy răng (điều trị tủy răng) là gì?

Tủy răng tồn tại sâu trong hốc tủy bên trong thân răng, dưới sự liên kết giữa các mô mềm, dây thần kinh và mạch máu. Và được bao bọc bởi các mô cứng của răng gồm thân răng và ngà răng.

Lấy tủy răng là phương pháp mà bác sĩ sẽ tiến hành loại bỏ tủy răng hư tổn không thể phục hồi và bên trong thân răng được vệ sinh và trám bít lại.

Lấy tủy răng tuy nghe có vẻ đơn giản nhưng là kỹ thuật vô cùng phức tạp, đòi hỏi tay nghề cao, kinh nghiệm cũng như sự linh hoạt của bác sĩ trong cách chữa trị tương ứng với từng trường hợp viêm tủy.

2. Những trường hợp bác sĩ chỉ định lấy tủy răng

Với cơ chế tự nhiên của một hàm răng, các lớp men răng và ngà răng sẽ bảo vệ tủy răng khỏi tình trạng nhiễm trùng. Khi các lớp men răng và ngà răng bị tổn thương, cơ chế bảo vệ dần yếu đi, các vi khuẩn xâm nhập vào sâu bên trong tủy răng gây ra tình trạng viêm nhiễm.

Theo các chuyên gia, có 2 loại viêm tủy răng: viêm tủy răng cấp 1 và viêm tủy răng cấp 2, tùy theo mỗi loại sẽ có cách điều trị khác nhau.

– Viêm tủy răng cấp 1, trong tiếng Anh gọi là “reversible pulpitis” – có thể phục hồi

Đây là những trường hợp tương đối nhẹ. Khi này, răng có vẻ nhạy cảm hơn với các loại đồ ăn nóng hoặc lạnh, đồ ngọt, đồ cứng nhưng răng vẫn đủ khỏe để có thể chữa trị. Cơn đau do viêm tủy thường ngắn không kéo dài, mức độ đau nhẹ và chỉ xuất hiện khi ăn uống.

– Viêm tủy răng cấp 2, trong tiếng Anh gọi là “irreversible pulpitis” – không thể phục hồi

Đối với những bệnh nhân viêm tủy nặng, khi này, vi khuẩn đã xâm nhập sâu vào trong tủy răng, tủy răng tổn thương nặng nề. Đối với những trường hợp này, bác sĩ sẽ phải tiến hành loại bỏ tủy răng.

Dù cho, bạn bị viêm tủy nặng hay nhẹ, bạn cũng nên đến phòng khám nha khoa để được bác sĩ kiểm tra, đánh giá và kịp thời chữa trị, ránh để lại những biến chứng nghiêm trọng sau này.

3. Thời gian tồn tại của răng lấy tủy là bao lâu?

Tủy răng tồn tại bên trong thân răng lẫn chân răng, nó là một phần không thể thiếu để cung cấp chất dinh dưỡng cho răng. Một khi răng đã chết tủy, răng đã không còn sự nuôi dưỡng hằng ngày, nó sẽ trở thành một chiếc răng chết. Do đó, thời gian tồn tại của răng đã điều trị tủy không thể so sánh với răng chưa chữa tủy.

Sau vài năm, bạn có thể thấy được sự khác biệt rõ rệt, răng trở nên giòn hơn, dễ vỡ, ngã màu, không còn độ trắng sáng so với răng thật. Đặc biệt, khi áp dụng các phương pháp phục hình răng, về lâu dài, có thể ảnh hưởng nghiêm trọng đến chức năng ăn nhai.

– Thời gian tồn tại của răng lấy tủy được trám

Phương pháp này tuy không xâm lấn răng thật nhưng lại có nhiều mặt hạn chế vì phần răng thật vẫn bị ảnh hưởng bởi lực ăn nhai trong khi răng thật không còn khỏe mạnh như trước do răng đã mất tủy.

Tuổi thọ của răng lấy tủy được trám chỉ kéo dài từ 3 – 5 năm, vật liệu trám bị bong tróc, răng thật xuống màu và còn chịu nhiều tổn thương.

– Thời gian tồn tại của răng lấy tủy được bọc sứ

Bọc răng sứ là phương pháp ngăn ngừa sự xâm hại của vi khuẩn, tránh sự tích tụ của các mảng bám thức ăn vì vậy tuổi thọ của răng lấy tủy được bọc sứ có thể kéo dài từ 10 – 15 năm, thậm chí là trọn đời nếu sử dụng các loại vật liệu sứ cao cấp.

Sứ không chỉ là loại vật liệu có khả năng chịu lực cao, tăng cường khả năng ăn nhai của răng mà còn có tính thẩm mỹ cao.

4. Quy trình điều trị tủy răng tại Nha Khoa HAKI

Bước 1: Khám tổng quát và chụp X-quang

Mục đích của việc chụp X-quang là để bác sĩ đánh giá tình trạng sơ bộ của răng cũng như xác định chính xác mức độ viêm tủy, kích thước ống tủy và dấu hiệu tình trạng nhiễm trùng ở những vùng quanh xương nếu có. Sau đó, bác sĩ sẽ chẩn đoán và lên pháp đồ điều trị phù hợp cho từng bệnh nhân.

Bước 2: Bệnh nhân được gây tê và làm sạch khoang miệng

Đầu tiên, bác sĩ sẽ tiến hành làm sạch khoang miệng, khử vi khuẩn, hạn chế tối đa các nhân tố có thể gây ra nhiễm trùng trong quá trình thực hiện. Tiếp theo, bác sĩ sẽ gây tê để đảm bảo bệnh nhân không cảm thấy đau trong khi lấy tủy.

Bước 3: Đặt đế cao su

Để đảm bảo cho bệnh nhân, đế cao su được cố định ôm sát vào răng để ngăn chặn các chất hóa chất và dụng cụ không rơi vào đường ăn uống trong quá trình lấy tủy răng.

Bước 4: Tiến hành lấy tủy

Trên bề mặt răng, bác sĩ sẽ sử dụng những dụng cụ chuyên dụng rạch một đường để mở đường thông đến ống tủy, loại bỏ hết tủy viêm, vệ sinh cũng như khử trùng toàn bộ hệ thống ống tủy. Ở bước này, các dung dịch chuyên dụng bơm rửa ống tủy được sử dụng nhiều để chắc răng ống tủy được làm sạch hoàn toàn.

Bước 5: Trám bít ống tủy

Sau khi loại bỏ tủy viêm và khử trùng ống tủy, bác sĩ sẽ tiến hành tạo hình ống tủy và lắp đầy hệ thống ống tủy bằng vật liệu chuyên dụng.

Dựa vào các yếu tố như mức độ nhiễm trùng của răng, hệ thống ống tủy phức tạp khó tiếp cận mà các bước như lấy tủy, làm sạch, tạo hình hệ thống ống tủy không thể hoàn thành chỉ trong một lần hẹn.

Trong thời gian đến lần hẹn tiếp theo, bác sĩ sẽ bơm thuốc sát trùng vào trong ống tủy và răng sẽ được trám tạm lại để tránh các vụn thức ăn rơi vào bên trong ống tủy gây nhiễm trùng.

Sau khi điều trị tủy, răng cần phục hình răng bằng các phương pháp như trám răng thẩm mỹ hoặc bọc răng sứ thẩm mỹ tùy vào tình trạng sức khỏe của răng và nhu cầu của bệnh nhân.

5. Điều trị tủy răng có gây cảm giác đau nhức không?

Với sự phát triển công nghệ điều trị trong lĩnh vực nha khoa, điều trị tủy răng không những không đau mà còn diễn ra nhẹ nhàng và nhanh chóng.

Đối với những trường hợp viêm nhẹ, chỉ cần vệ sinh và trám răng, sẽ không gây cảm giác đau nhức răng. Đối với những trường hợp nặng, trong quá trình lấy tủy sẽ xuất hiện cơn đau nhưng mức độ chắc chắn không bằng các cơn đau do viêm tủy gây ra.

Để bệnh nhân không có cảm giác đau nhức trong quá trình điều trị cũng như quá trình thích ứng, bác sĩ sẽ tiến hành tiêm thuốc tê cho bệnh nhân. Khoảng 1 – 2 giờ đầu tiên, sau khi điều trị, bạn sẽ có cảm giác hơi đau nhẹ do vật liệu trám còn mới cần thời gian thích ứng bên trong răng miệng.

6. Chế độ chăm sóc răng miệng sau khi lấy tủy răng cần lưu ý

Răng đã rút tủy giống như mất đi nguồn dinh dưỡng, không còn khỏe mạnh như trước chính vì vậy để kéo dài tuổi thọ của răng, bạn cần đặc biệt chú ý đến chế độ ăn uống cũng như chăm sóc răng miệng sau khi điều trị tủy răng.

Chế độ dinh dưỡng phù hợp

Hạn chế các loại thực phẩm quá dai hoặc quá cứng,…. Lưu ý không ăn nhai trực tiếp tại chỗ các răng đã rút tủy. Ngoài ra, bạn không nên ăn các loại đồ ăn quá nóng, quá cay hoặc quá chua, vì răng mới rút tủy vẫn chưa thích ứng kịp có thể dẫn đến tình trạng vỡ răng.

Vệ sinh răng miệng đều đặn và hợp lý

Đánh răng đều đặn 2 lần/ ngày. Chú ý làm sạch các mảnh vụn thức ăn ở kẽ răng, nướu răng bằng tăm nước hay nước súc miệng để ngăn ngừa vi khuẩn tích tụ.

Tuân thủ lịch tái khám của phòng khám nha khoa

Bạn nên đến phòng khám nha khoa tái khám định kỳ 6 tháng/1 lần để được loại bỏ cao răng, kịp thời phát hiện và điều trị nếu có dấu hiệu của các bệnh lý răng miệng giúp răng đã lấy tủy luôn được vệ sinh sạch sẽ và ngăn ngừa sâu răng.

Qua bài viết trên có thể thấy rằng, răng đã lấy tủy cũng giống như răng chết vì vậy bác sĩ chỉ yêu cầu rút tủy trong những trường hợp bắt buộc. Nếu bạn có triệu chứng về bệnh lý viêm tủy, bạn nên đến phòng khám nha khoa để biết chính xác mức độ viêm tủy cũng như được nha sĩ tư vấn có nên điều trị tủy răng hay không nhé.

VỀ CHÍNH SÁCH NỤ CƯỜI NHÂN ÁI

Không chỉ là lòng tâm huyết, niềm đam mê trong việc “kiến tạo nụ cười” cho khách hàng trong và ngoài nước. Đặc biệt hơn, chúng tôi đã tạo ra chính sách “quốc dân” với mong muốn lan tỏa giá trị cho cộng đồng, chính sách mang tên NỤ CƯỜI NHÂN ÁI. Tại đây, nha khoa có những ưu đãi 50%, thậm chí miễn phí 100% chi phí điều trị cho những trường hợp đặc biệt như sau:

 • Trẻ em dưới 10 tuổi: miễn phí 100%
 • Người già trên 70 tuổi và có sổ hộ nghèo: miễn phí 100%
 • Người già trên 70 tuổi: giảm 50%
 • Người có sổ hộ nghèo: giảm 50%
 • Người có BHYT: Giảm 30%

Mọi thắc mắc về chi phí dịch vụ, chính sách ưu đãi, chính sách thanh toán hoặc cần tư vấn về tình trạng răng miệng, quý khách vui lòng liên hệ:

  ĐĂNG KÍ TƯ VẤN TRỰC TUYẾN

  Uu-dai haki dental mobile

  Dịch vụ nổi bật

  Bọc răng sứ thẩm mỹ

  Cắm ghép Implant

  Niềng răng mắc cài

  Tẩy trắng răng

  Bài viết mới nhất

  Chương trình ưu đãi